Lương y Phan Cao Bình - Người thầy thuốc y học cổ truyền sáng lập mô hình spa trị liệu việt

Lương y Phan Cao Bình - Người thầy thuốc y học cổ truyền sáng lập mô hình spa trị liệu việt
Ngày đăng: 04/08/2021 07:01 PM

  Lương y Phan Cao Bình (1955). Giám đốc công ty Đông Phương Cổ Truyền. Giám đốc trung tâm tư vấn – đào tạo và hỗ trợ việc làm. Ủy Viên Ban Chấp Hành Hội Giáo Dục Nghề Nghiệp & Hội Di Sản Vă Hóa TP.HCM.

  Người sáng lập hai trường phái “Thái cực khí công Thập Nhị Liên Hoa” và “Day ấn huyệt Trảo Chỉ Pháp”

  Sinh ra ở Điện Bàn, Quảng Nam, sau đó theo gia đình vào Sài Gòn sinh sống; sau khi học xong Trung học kỹ thuật Cao Thắng, ông Bình học tiếp khoa toán Đại học tổng hợp và trở thành giáo viên giảng dạy bộ môn toán. Tuổi trẻ đang thời kì sức khoẻ dồi dào, công việc ổn định, thì bỗng đâu những cơn bạo bệnh ùn ùn kéo tới. Bệnh nối tiếp bệnh, có những trận bệnh tưởng như thập tử nhất sinh. Cuối cùng ông Bình quyết định nghỉ dạy và vào chùa Long Vân, Bình Thạnh (1989-1994) trị bệnh theo phương pháp Đông y.

  Trải qua cơn bạo bệnh, Lương y Bình nhận thấy sức khỏe là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để mọi người có một sức khỏe tốt và hạn chế bệnh tật, Lương y Bình trăn trở. Sau thời gian dài nghiên cứu, cuối cùng, Lương y Bình đã đúc kết, phối hợp giữa võ thuật, khí công, y học cổ truyền và thái cực quyền để sáng tác bài Thái cực khí công thập nhị liên hoa với 12 động tác liên hoàn và bài khí công Đại Chu Thiên (12 động tác) hiệu quả, dễ tập dễ nhớ. Kể từ đó, các lớp hướng dẫn tập dưỡng sinh Thái cực khí công ra đời, và Lương y Bình, chủ nhiệm CLB Thái cực quyền TPHCM, đã miệt mài ngày ngày hướng dẫn cho các học viên và đào tạo các huấn luyện viên cho TPHCM từ năm 1990 đến nay.

  Từ đây trường phái Thái cực khí công Thập Nhị Liên Hoa ra đời (1990). Sự kết hợp bài tập Thái cực khí công với y học cổ truyền đã giúp học viên tập luyện phù hợp với thể trạng và tình trạng sức khỏe. Nhờ vậy, mà nhiều học viên từ thể trạng ốm yếu, bệnh tật liên miên đã trở nên khỏe khoắn, tinh thần tích cực và tự tin. Có thể nói rằng Thái cực khí công là một bước tiến khi đưa y học cổ truyền vào luyện tập dưỡng sinh, giúp nâng cao hiệu quả trị liệu và rèn luyện sức khỏe.

  Nhiều năm huấn luyện sức khỏe, nhìn thấy lĩnh vực spa cũng là loại hình chăm sóc sức khỏe, Lương y Bình cảm thấy háo hức như vừa tìm thấy một phương pháp mới về sức khỏe, đặc biệt là hình thức day ấn huyệt trong spa. Tuy nhiên, trong ngành nghề spa chỉ có massage day ấn huyệt Thái, massage day ấn huyệt Nhật, trong khi Việt Nam có nền y học cổ truyền nhiều năm nhưng lại không đưa được phương pháp day ấn huyệt vào trong spa, vì thế Lương y Bình lại băn khuân, trăn trở.

  Sau một thời gian nghiên cứu, Lương y Bình đã sáng lập trường phái Day ấn huyệt Trảo Chỉ Pháp (1991), kết hợp day ấn huyệt của y học cổ truyền với khí công Việt Nam. Tiếp đó, Lương y Bình, người đầu tiên đã mạnh dạn đưa Day ấn huyệt Trảo Chỉ Pháp vào trong spa, từ đó lĩnh vực spa có hình thức day ấn huyệt đặc trưng của Việt Nam. Với day ấn huyệt Trảo chỉ pháp, Lương y Bình là người đầu tiên đã đưa y học cổ truyền vào loại hình chăm sóc sức khỏe spa, góp phần phát triển và nâng cao vị thế y học cổ truyền Việt Nam.

  Kể từ khi trường phái Day ấn huyệt Trảo chỉ pháp ra đời, Lương y Bình đã đào tạo rất nhiều học viên spa có tay nghề vững vàng, trong đó nhiều người đã ra mở tiệm và kinh doanh spa. Không những thế, Lương y Bình còn phổ biến phương pháp Day ấn huyệt Trảo chỉ pháp ra công chúng trên tài liệu, báo chí, online và các buổi nói chuyện chuyên đề tại các trung tâm văn hóa TPHCM (Quận Bình Thạnh, Q1, …) cùng với những lớp dạy thực hành về day ấn huyệt. Và để giúp mọi người có thể tự chăm sóc sức khỏe, trị liệu một số bệnh đơn giản như cảm, đau đầu, … Lương y Bình đã xây dựng chương trình huấn luyện Chăm sóc sức khỏe với các bài day ấn huyệt đơn giản, kết hợp với các động tác Thái cực khí công.

  Nhiều năm hành nghề thầy thuốc, và theo đuổi con đường sức khỏe, đến nay dù tuổi đã cao nhưng Lương y Bình vẫn tiếp tục phát triển các mô hình về sức khỏe, mong muốn đưa các chương trình sức khỏe vào trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng, mở rộng các chương trình chăm sóc sức khỏe đến với các gia đình, cộng đồng. Mong muốn là như thế nhưng sức mình có hạn, vì vậy ông đã truyền tâm tư, tình cảm đó đến thế hệ tiếp theo là ba người con của ông đều theo nghiệp thầy thuốc và trở thành bác sĩ y học cổ truyền. Người con cả nay đã là Ths CKI viện y học dân tộc, người con thứ là Ths CKI trưởng khoa YHCT - BV Sài Gòn, người con út sinh viên năm thứ 5 YHCT - ĐH Y Dược TP.HCM  Không những thế, Lương y Bình hàng ngày đi tìm đối tác để cùng mình đồng hành thực hiện ý tưởng, tiếp tục con đường trị liệu, chăm sóc và phát triển sức khỏe cho cộng đồng. Ông đã hoàn thành Dự án Tổ hợp spa trị liệu & phục hồi sức khỏe (2010). Chặng đường phía trước còn rất dài, cho nên mỗi ngày Lương y Bình vẫn đều đặn tập luyện để giữ cho mình một sức khỏe cường tráng nhằm theo đuổi đam mê về sức khỏe.

  Trước tình hình làn sóng dịch bùng phát ,lan mạnh trên thế giới,các nước lân cận và Việt Nam. Đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng vận động , tuyên truyền chương trình Phòng chống Covid của Ủy ban nhân dân , Ban phòng chống Covid TP HCM . Lương y Phan Cao Bình cùng đội ngũ Spa Trị Liệu Việt ngoài thực hiện chương trình 5K+Vaccine còn phổ biến thêm 5C ( 5 Cần) bằng Y học cổ truyền nhằm tăng cường sức đề kháng chủ động cho cá nhân, đơn vị ,khu cách ly qua các buổi hướng dẫn và tư vấn Online hoặc Offline do các tình nguyện viên đóng góp và được hưởng tích cực. 

   

  Bài viết khác
  Zalo
  Hotline
  0779396939